Tin tức

31 Tháng Bảy, 2023

NHỮNG QUY TẮC TRÊN BÀN ĂN CỦA NGƯỜI NHẬT BẢN

Bạn muốn biết rõ hơn về quy tắc ứng xử trên bàn ăn của người Nhật ra sao? Cùng Vregi Lite tìm hiểu về một số quy tắc cơ bản và thông dụng này của người Nhật nhé!

Lựa chọn vị trí và chỗ ngồi trong bàn ăn

Chọn vị trí ngồi là phép cư xử quan trọng trong giao tiếp của người Nhật. Người nào quan trọng nhất sẽ ở vị trí xa cửa nhất, đôi khi là có tầm nhìn tốt nhất. Trong bối cảnh trang trọng, người tổ chức sẽ điều phối và cân nhắc xem ai ngồi ở đâu như một trật tự. Nếu bạn là khách, bạn nên đợi chủ nhà hoặc chủ nhà chọn chỗ cho bạn.

Luôn nói “itadakimasu” trước khi ăn.

“Itadakimasu” thường được người Nhật nói trước bữa ăn. Dịch theo sát nghĩa thì câu này có nghĩa là “Bây giờ tôi sẽ dùng bữa”. Khi ăn ở nhà hàng, không nhất thiết phải nói quá to để không làm phiền những người xung quanh, nhưng khi được mời tới nhà ai dùng bữa, bạn nên nói đủ to để người nấu và chủ nhà nghe thấy. Hãy ghi nhớ điều này nhé!

Hãy ăn hết thức ăn trên đĩa.

Một số nhà hàng sẽ từ chối đóng gói thức ăn thừa mang về để đảm bảo vệ sinh, vậy nên, hãy ăn hết thức ăn trên đĩa nhé. Nếu vì lý do nào đó mà bạn không thể ăn hết, bạn không nhất thiết phải ép chính mình, nhưng nghi thức tiệc buffet là giống nhau trên khắp Nhật Bản. Vì thế hãy đảm bảo bạn lấy đồ ăn đủ cho bạn hoặc order phần nhỏ hơn. Ngạn ngữ Nhật Bản nói rằng nếu bạn để lại một miếng cơm, bạn sẽ bị mù. Nó có nghĩa là tận dụng tối đa từng hạt gạo bạn ăn.

Khi ăn cơm, hãy bưng bát cơm lên trước mặt bằng tay không cầm đũa.

Khi bạn ăn cơm, tay thuận cầm đũa, tay kia cầm bát. Đừng đặt khuỷu tay của bạn trên bàn!

Sau khi kết thúc bữa ăn

Mỗi gia đình có cách hành xử riêng nhưng với gia đình nghiêm khắc thì cấm nói chuyện trong khi ăn, trong khi nhiều gia đình hiện đại thích trò chuyện khi ăn. Mọi người ăn với tốc dộ khác nhau nhưng bạn nên cố gắng ăn cùng một tốc độ, và ngay cả khi bạn ăn xong trước, không nên rời bàn ăn mà hãy đợi mọi người ăn xong. Đây là cách mà mọi người ăn cùng nhau.

Hãy nói “gochisousama deshita” sau bữa ăn

“Gochisousama deshita” nghĩa là “cám ơn về bữa ăn ngon này”. Từ “chisou” có nghĩa là “Để chiêu đãi một vị khách quan trọng, cần phải chạy khắp nơi và chuẩn bị”. Từ đó, “chiso” là một lời cảm ơn vì đã nhận được lòng hiếu khách hào phóng, nhưng trong thời hiện đại, nó được sử dụng như một lời chào sau bữa ăn. “Go” và “Sama” là những từ rất lịch sự dùng để bày tỏ lòng biết ơn với những người đã tạo ra bữa ăn này.

Những quy tắc ứng xử trên bàn ăn của người Nhật Bản trông có vẻ rất phức tạp, nhưng một khi đã hiểu về chúng, bạn sẽ cảm thấy cực kỳ đơn giản. Những quy tắc ứng xử được giới thiệu dưới đây đều là những quy tắc phổ biến trong cuộc sống hằng ngày, hãy ghi nhớ và thực hành ngay khi có cơ hội nhé!

Restaurants powered by Vregi

CÁC BÍ QUYẾT THU HÚT KHÁCH HÀNG TỚI NHÀ HÀNG

Cùng với sự phát triển về công nghệ và kinh tế, hiện nay, có rất nhiều cách để thu hút khách hàng tới nhà hàng từ trực tiếp tới gián tiếp, online tới offline.

Read more

VÌ SAO NHÀ HÀNG CẦN PHẦN MỀM POS BÁN HÀNG?

Sử dụng phần mềm POS bán hàng đem lại rất nhiều lợi ích, ngày hôm nay, mời bạn cùng Vregi Lite tìm hiểu tầm quan trọng và lợi ích của phần mềm POS bán hàng cho các nhà hàng nhé!

Read more

ĐỘC ĐÁO ẨM THỰC NHẬT BẢN

Ẩm thực Nhật Bản vốn nổi tiếng bậc nhất thế giới bởi sự cầu kỳ trong cách chế biến lẫn bài trí mỗi món ăn, hương vị món ăn Nhật thường thanh tao, nhẹ nhàng, hợp với không khí thiên nhiên của mỗi mùa, mang đậm bản sắc riêng.

Read more

NHỮNG QUY TẮC TRÊN BÀN ĂN CỦA NGƯỜI NHẬT BẢN

Bạn muốn biết rõ hơn về quy tắc ứng xử trên bàn ăn của người Nhật ra sao? Cùng Vregi Lite tìm hiểu về một số quy tắc cơ bản và thông dụng này của người Nhật nhé!

Read more

NHỮNG LƯU Ý KHI LỰA CHỌN PHẦN MỀM POS SAO CHO HIỆU QUẢ

Máy POS bán hàng hiện nay vô cùng phổ biến với nhiều loại và tính năng trên thị trường.

Read more

LỊCH SỬ HÌNH THÀNH HỆ THỐNG POS TRONG NGÀNH FnB

POS là gì? Có lịch sử hình thành ra sao? Ngày hôm nay, mời bạn cùng Vregi Lite tìm hiểu về thông tin thú vị này nhé!

Read more

Khám phá các nhà hàng Nhật Bản nổi tiếng tại Hà Nội

Hà Nội là thành phố tập trung nhiều nhà hàng của các quốc gia khác nhau, với nền ẩm thực đa dạng.

Read more

TOP 6 món ăn đặc trưng nhất Nhật Bản

Trong văn hóa ẩm thực Nhật Bản, người dân chú trọng tính thẩm mỹ, hương vị

Read more

Nhà hàng Torikichi (cơ sở Mỹ Đình)

Chúc mừng Torikichi Mỹ Đình đã khai trương vào ngày 01/03/2023.

Read more

Thăm quan nhà hàng Pépé La Poule

Hôm nay tôi đã ghé thăm nhà hàng Pépé la Poule.

Read more